MULTICULTURALIM 2021
Tuesday, 21.03.2023, 05:44
» MAIN MENU
» STATISTICS

Total online: 1
Guests: 1
Users: 0


free counters
Mỗi ngày tôi chọn đường mình đi
Đường đến anh em đường đến bạn bè
Tôi đợi em về bàn chân quen quá
Thảm lá me vàng lại bước qua

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
Cùng với anh em tìm đến mọi người
Tôi chọn nơi này cùng nhau ca hát
Để thấy tiếng cười rộn rã bay

Trịnh Công Sơn, 1977


Năm 2010, Nga và Việt Nam kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong thời gian này mối quan hệ giữa hai nước đã chứng tỏ sự ổn định, bền vững và đáng tin cậy mặc dù có nhiều thay đổi về xã hội, chính trị và kinh tế. Trong thực tế, suốt thế kỷ qua chưa có một nước nào có mối quan hệ thân thiết hơn với Liên Xô cũ – Nga hiện nay như Việt Nam.

Nhiều nhà cách mạng, nhà chính trị lớn và nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam đã được đào tạo tại Liên Xô cũ. Trong số đó có các nhà lãnh đạo đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương như Trần Phú, Lê Hồng Phong và vợ của ông là Nguyễn Thị Minh Khai; những nhà khoa học nổi tiếng và các giáo sư như Nguyễn Khánh Toàn và Trần Văn Giàu và tất nhiên có cả chủ tịch đầu tiên của Việt Nam, Hồ Chí Minh. Một số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp trường Đại học Lao động Cộng sản phương Đông của Quốc tế Cộng sản đã tham gia Hồng Quân năm 1941 và đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Mạc Tư Khoa năm 1941-1942. Liên Xô là một trong những nước đầu tiên công nhận sự độc lập của Việt Nam. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, có hơn 70.000 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp từ các trường đại học của Liên Xô và Nga. Cộng đồng Người Việt đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Nga với số lượng gần 100.000 người. Nhiều mối quan hệ hợp tác Liên Xô-Việt Nam đã rất thành công, nổi bật là liên doanh dầu khí Vietsovpetro có trụ sở tại thành phố Vũng Tàu từ năm 1981 đã trở thành một trong những liên doanh hiệu quả nhất trong ngành công nghiệp dầu khí. Trong thời gian gần đây, Việt Nam được Nga đánh giá là quốc gia tiên phong có tiềm năng trong các nước khối ASEAN nhờ vào nền kinh tế phát triển nhanh chóng và tăng trưởng kim ngạch thương mại quốc tế.

Tôi có mối liên lạc với người Việt tại Nga và Pháp từ năm 2004, và tôi cũng đã có những người bạn cùng phòng là người Việt trong năm 2008-2010. Năm 2012, tôi hợp tác với Hội đồng doanh nghiệp Nga-Việt, gặp phái đoàn Việt Nam chính thức tại Mátxcơva (bao gồm cả cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang), đến TP.HCM lần đầu tiên. Sau khi chuyển đến Canada năm 2013, tôi tiếp tục học tiếng Việt, tham dự các sự kiện học thuật, xã hội, văn hoá... do các trường đại học và các văn nghệ sỹ tổ chức.

Vì vậy, với tôi Việt Nam đã trở thành đất nước rất thân yêu. Tôi đã kết bạn với một số gia đình người Việt, học hỏi văn hóa truyền thống, ẩm thực và một ít ngôn ngữ bản địa, thu thập được nhiều đĩa nhạc Việt Nam truyền thống và đương đại. Đây mới chỉ là sự bắt đầu và tôi mong rằng trong tương lai gần sẽ phát triển mối quan hệ tốt hơn với đất nước và con người Việt Nam ở góc độ cá nhân hay chuyên nghiệp.

» Activités extra-professionnelles
» MULTILINGUAL MENU

©2023 VLADISTRIBU